Switch layer 3 là gì? So sánh Switch layer 2 và Switch layer 3

05/05/23

Thiết bị chuyển mạch hay switch là một sản phẩm đóng vai trò trung gian giúp hỗ trợ kết nối các thiết bị trong mạng Lan lại với nhau. Hiện nay, 2 dòng sản phẩm switch được sử dụng phổ biến nhất là switch layer 2 và switch layer 3, mỗi sản phẩm đều sở hữu những đặc điểm riêng để phù hợp với các nhu cầu sử dụng khác nhau. Ở bài viết này, hãy cùng Hoanghaitech.vn tìm hiểu xem Switch layer 3 là gì? Khác gì với dòng layer 2, cùng những thông tin khác xung quanh dòng thiết bị chuyển mạch này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Switch layer 3 là gì?

Switch layer 3 là dòng thiết bị chuyển mạch được thiết kế tuân theo các quy chuẩn của lớp Network trong mô hình OSI. Sản phẩm này  bao gồm tất cả các tính năng của layer 2 cùng đó là một số tính năng nâng cao chỉ có ở layer 3 và thường được sử dụng trong các hệ thống Distribution hay hệ thống Core để kết nối các switch access hay các mạng lại với nhau.

Switch-layer-3-la-gi 1

Chức năng của Switch layer 3

Dòng thiết bị chuyển mạch này sở hữu những chức năng sau đây:

 • Là sản phẩm hỗ trợ việc định tuyến router để kết nối với Campus hay các mạng con khác. Không chỉ có thể, Switch cũng có thể liên thông với những mạng nằm trong VLANS.
 • Thiết bị hỗ trợ trong việc truyền tải các tệp tin đảm bảo đúng địa chỉ, bảo mật và hạn chế tối đa các truy cập bên ngoài kết nối vào.
 • Có khả năng lọc và phát hiện các rủi ro đánh cắp dữ liệu từ bên ngoài.
 • Thực hiện các chức năng kết nối các đoạn mạng hay các switch 2 lại với nhau.

Ứng dụng của Switch layer 3

Switch layer 3 được ứng dụng rộng rãi trong các mạng công nghiệp, tại những tập đoàn, công ty có quy mô lớn. Ngoài ra, cũng có rất nhiều ứng dụng AV trên thị trường đang sử dụng dòng thiết bị chuyển mạch này.

Switch layer 2 là gì?

Switch layer 2 là một dòng thiết bị chuyển mạch hoạt động ở lớp DataLink (OSI layer 2) và sử dụng định danh qua địa chỉ MAC. Về kỹ thuật chuyển mạch, dòng sản phẩm này sử dụng phần cứng để kết nối, nhận và truyền các nguồn dữ liệu trong mạng LAN (mạng cục bộ).

Switch-layer-3-la-gi 2

Thiết bị mạng Switch layer 3 khác gì so với Switch layer 2

Hãy cùng tìm hiểu sử khác nhau giữa thiết bị chuyển mạng 3 lớp và 2 lớp thông qua 1 vài thông số cơ bản sau:

 • Giao thức, IP, QoS: Switch layer 3 chỉ giới hạn ở IP và dựa trên IP để phân loại Qos trong khi đó dòng layer 2 sẽ thực hiện tất cả 1 cách thủ công.
 • Về kết cấu: Dòng thiết bị chuyển mạng 3 lớp thực hiện định tuyến với chức năng như một Router để liên thông với các mạng con khác hay các mạng nằm trong VLANs. Còn với Switch layer2 thì chỉ truy xuất và định danh qua địa chỉ MAC có trong Frame.
 • Bảng FIB: Switch layer 3 có trang bị bảng FIB còn Switch layer 2 thì không.
 • Tra cứu địa chỉ MAC: Ở thiết bị chuyển mạch 3 lớp, việc tra cứu địa chỉ MAC sẽ được thực hiện trên cả 2 bảng CAM và FIB còn ở thiết bị chuyển mạch 2 lớp thì chỉ thực hiện tra cứu trên bảng CAM.
 • Về tính bảo mật: Switch layer 3 có tính bảo mật cao hơn với trang bị tính năng xác thực 802.1x, phòng ngừa QoS, phát hiện và kiểm tra ARP từ đó giúp việc bảo mật được đảm bảo hơn nhiều

Các thông số chính cần xem xét khi mua Switch Layer 2 hoặc Layer 3

Nếu bạn đang có dự định mua các thiết bị chuyển mạng dù là dòng Switch layer 2  hoặc Switch layer 3 thì các thông số sau bạn nên xem xét trước bao gồm: Tốc độ chuyển tiếp, số lượng VLAN, số bảng MAC, độ trễ, băng thông,…

 • Tốc độ chuyển tiếp (Forwarding rate): Là số lượng các gói tin mà một thiết bị mạng có thể chuyển tiếp qua một cổng hoặc một đường truyền trong một khoảng thời gian nhất định, đơn vị đo là packets per second (pps).
 • Dung lượng chuyển mạch (Switching Bandwidth): Còn được gọi là băng thông chuyển mạch, đơn vị đo pps (số gói trên mỗi giây). Đây là số lượng gói dữ liệu tối đa mà một bộ chuyển đổi mạng có thể xử lý và chuyển tiếp giữa các thiết bị được kết nối với nhau. Thông số này phụ thuộc vào bộ nhớ, dụng lượng ASIC và công cụ chuyển tiếp của Switch.
 • là tốc độ của tất cả các cổng trên thiết bị theo cả 2 chiều Tx và Rx tổng hợp lại.
 • Số lượng VLAN phụ thuộc vào quy mô của công ty, với nhu cầu sử dụng càng lớn thì cần số lượng VLAN cao hơn.
 • Số lượng MAC entry sẽ ảnh hưởng tới số lượng thiết bị tối đa có thể kết nối vào, với nhu cầu sử dụng càng lớn thì chúng ta cần các thiết bị hỗ trợ bảng MAC càng phải lớn hơn.
 • Độ trễ ảnh hưởng tới yếu tố truyền dữ liệu, với switch hỗ trợ độ trễ càng thấp thì quá trình truyền dữ liệu càng nhanh hơn.
Switch-layer-3-la-gi 3

Một số sản phẩm Switch Cisco Layer 3 tham khảo

Dưới đây là một số sản phẩm Switch Cisco được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

 • Switch Cisco 9200, Switch Cisco 9300,  Switch Cisco 9400, Switch Cisco 9500, Switch Cisco 9600.

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi “Switch layer 3 là gì?”, nếu bạn đang cần tìm một địa chỉ cung cấp các sản phẩm Switch Cisco giá rẻ, uy tín, chất lượng thì công ty Cổ phần Hệ thống Công nghệ Hoàng Hải sẽ là một lựa chọn mà bạn có thể tham khảo.

Xem thêm các sản phẩm Switch Cisco và liên hệ mua hàng ngay tại:

 • Địa chỉ: Hoàng Hải Tech, số 536/43C đường Âu Cơ, phường 10, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.
 • Website: hoanghaitech.vn
 • Điện thoại: 028 7300 2626