Network Access Control (NAC) là gì? Vai trò của giải pháp NAC

17/11/23

Công nghệ phát triển nhanh chóng đòi hỏi nhiều doanh nghiệp phải có năng lực ứng phó trước những mối đe dọa và tấn công mạng. Chính vì vậy, các giải pháp giúp đảm bảo an toàn mạng đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm chú trọng. Trong đó phải kể đến Network Access Control – phương pháp kiểm soát truy cập người dùng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Vậy Network Access Control (NAC) là gì? Vai trò của giải pháp này đối với hệ thống mạng ra sao. Cùng tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới.

Network Access Control là gì?

Network Access Control (NAC) là phương pháp giúp kiểm soát truy cập mạng thông qua việc hỗ trợ khả năng hiển thị và hạn chế quyền truy cập của người dùng, thiết bị vào tài nguyên mạng dựa trên các chính sách bảo mật.

NAC kiểm soát quyền truy cập mạng thông qua việc tuân thủ nghiêm ngặt các chính sách của doanh nghiệp như cơ chế chống virus, cập nhật hệ thống, cấu hình,… Khi một thiết bị hoặc người dùng muốn truy cập vào phải đáp ứng được các yêu cầu của các chính sách trên đồng thời có định danh rõ ràng. Sau khi đã được thông qua, thiết bị hoặc người dùng mới có thể truy cập được tài nguyên mạng được xác định bởi hệ thống NAC.

Network Access Control là gì?
Network Access Control là gì?

Các tính năng của Network Access Control

  • Tầm nhìn: NAC cho phép nhận biết các thiết bị đầu cuối đang truy cập vào hệ thống mạng. Đồng thời có khả năng tự động đăng ký, nhóm các thiết bị một cách tự động.
  • Kiểm soát: tính năng này giúp NAC tự động áp quyền truy cập cho từng nhóm thiết bị đã được phân loại. Hệ thống sẽ tự động chuyển kết nối cho từng nhóm thiết bị đầu cuối theo chính sách mà doanh nghiệp đưa ra. 
  • Phản hồi: Khi nhận được thông tin từ các thành phần bảo mật trong hệ thống rằng có những truy cập bất thường hoặc nội dung độc hại hệ thống sẽ tự động chặn các thiết bị đầu cuối để ngăn chặn hành vi xâm hại.   
Cách Network access control hoạt động
Cách Network access control hoạt động

Vai trò của Network Access Control đối với hệ thống mạng của bạn?

Giải pháp NAC giúp doanh nghiệp kiểm soát quyền truy cập vào mạng thông qua các khả năng sau:

Quản lý vòng đời của chính sách: Đảm bảo các chính sách được thực thi cho tất cả kịch bản vận hành

Nhận dạng và lập hồ sơ: Quản lý người dùng hoặc thiết bị truy cập và đảm bảo phát hiện mối đe dọa trước khi mã độc có thể gây ra thiệt hại

Tự động hóa: Quản lý mạng một cách tự động, có thể điều chỉnh bao gồm đăng ký, xác thực, hỗ trợ và hệ thống quản lý.

Kiểm tra tình trạng bảo mật: Đánh giá việc tuân thủ chính sách bảo mật theo loại người dùng, thiết bị và hệ điều hành

Phản hồi sự cố: Giảm thiểu các mối đe dọa mạng bằng cách thực thi các chính sách bảo mật ngăn chặn và phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm 

Tích hợp hai chiều: Tích hợp với các giải pháp mạng và bảo mật khác thông qua Open API/RESTful API

Các trường hợp sử dụng để kiểm soát truy cập mạng

NAC kiểm soát quyền truy cập mạng cho các nhà thầu, nhân viên đối tác và nhân viên khách: được cấp quyền truy cập vào các phần nhất định của mạng công ty mà họ cần để thực hiện công việc của mình. NAC đảm bảo rằng các đặc quyền truy cập này được duy trì và người dùng khách có trải nghiệm truy cập mạng thuận tiện và an toàn.

Ứng dụng của NAC
Ứng dụng của NAC

NAC cho các thiết bị IoT: Các thiết bị IoT, cho dù thuộc lĩnh vực sản xuất, chăm sóc sức khỏe hay các ngành khác, đều đang phát triển theo cấp số nhân và chúng rất dễ bị tấn công và xâm nhập mạng. NAC có thể giảm thiểu những rủi ro này trong các thiết bị IoT bằng cách áp dụng các chính sách truy cập và lập hồ sơ xác định cho các danh mục thiết bị khác nhau. Nhà cung cấp NAC có thể chia sẻ thông tin theo ngữ cảnh (ví dụ: ID người dùng hoặc loại thiết bị) với các thành phần bảo mật của bên thứ ba. Họ có thể phản hồi các cảnh báo an ninh mạng bằng cách tự động thực thi các chính sách bảo mật nhằm cách ly các điểm cuối bị xâm phạm.

NAC cho thiết bị y tế: Khi ngày càng có nhiều thiết bị y tế trực tuyến, việc xác định các thiết bị truy cập mạng là rất quan trọng. Các giải pháp NAC có thể giúp bảo vệ thiết bị và hồ sơ y tế khỏi các mối đe dọa, cải thiện bảo mật chăm sóc sức khỏe.

Kết luận

Network Access Control là một sự lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp trong việc xây dựng hệ thống mạng an toàn. Hy vọng rằng những thông tin mà bài viết chia sẻ có thể giúp cho bạn đọc có cái nhìn tổng quát hơn về phương pháp kiểm soát truy cập này. Nếu có thắc mắc hoặc cần thêm thông tin. Đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ.