Cisco IOS XE là gì? Các tính năng nổi bật nhất

26/06/23

Từ khi được phát hành trên thị trường, Cisco IOS XE mang đến nhiều lợi ích vượt trội về cấu hình, vận hành và giám sát hệ thống mạng của doanh nghiệp. Vậy Cisco IOS XE là gì? Có những tính năng nổi bật nào? Hãy cùng Hoanghaitech.vn tìm hiểu thêm qua bài viết ở dưới đây.

Cisco IOS XE là gì?

Cisco IOS

Cisco IOS là hệ điều hành đa nhiệm được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn Cisco Systems. Sản phẩm này thường được sử dụng để giám sát và điều khiển hoạt động của hệ thống mạng trong doanh nghiệp, bao gồm các thiết bị trong hệ sinh thái của Cisco như: Router, Switch.

Cisco IOS XE

Trong khi đó, Cisco IOS XE được đánh giá là phiên bản Cisco IOS mới nhất hiện nay. Từ khi ra đời, phiên bản này mang đến những lợi ích đột phá trong việc tự động hóa quá trình cấu hình, giám sát và vận hành hệ thống mạng trong doanh nghiệp. 

Gọi là một hệ điều hành nhưng Cisco IOS XE được hiểu đúng hơn là một ngăn xếp phần mềm mạng. Nó sở hữu 190 triệu dòng mã từ nhà phát hành Cisco, con số này có thể lên đến hơn 300 triệu dòng mã nếu tính cả bộ công cụ phát triển phần mềm của nhà cung cấp (SDK) và open – source libraryries. Cisco IOS XE có thể được đặt trên một bàn cân cùng các ngăn xếp khác của Apple và Microsoft.

Các tính năng vượt trội của hệ điều hành Cisco IOS XE

Các tính năng vượt trội của hệ điều hành Cisco IOS XE

Dưới đây là một vài tính năng vượt trội của Cisco IOS XE:

  • Hệ điều hành cung cấp khả năng tự động hóa quá trình cài đặt và nâng cấp hình ảnh phần mềm trên thiết bị chuyển mạch của Cisco trong lần triển khai đầu tiên. Ngoài ra còn có các tính năng vượt trội khác đi cùng như giải pháp chìa khóa trao tay Plug and Play, cảm ứng không chạm (ZTP), môi trường thực thi Preboot (PXE),…
  • Cấu hình dựa trên các API có sẵn với các bộ chuyển mạch hiện đại của Cisco, như Cisco Catalyst 9300 Series. IOS XE cũng hỗ trợ một loạt các tính năng tự động hóa, cung cấp các API mở mạnh mẽ trên NETCONF,…
  • Hệ điều hành này cũng có khả năng hiển thị chi tiết từ đó cho phép đo từ xa theo mô hình để truyền dữ liệu từ switch đến đích. Các dữ liệu truyền phát được xác định bằng cách thông qua đăng ký vào mô hình dữ liệu YANG. Tập dữ liệu đã đăng ký sẽ được truyền trực tiếp tới đích theo đúng khoảng thời gian được chỉ định. Open IOS XE cho phép mô hình đẩy, cung cấp việc giám sát gần như không có độ trễ với thời gian thực, dễ dàng phát hiện nhanh chóng lỗi và đưa ra phương án khắc phục.
  • Hệ điều hành cũng hỗ trợ vá lỗi, sửa lỗi nghiệm trọng và khắc phục các lỗ hổng bảo mật và không ngừng cập nhật các bản bảo trì thường xuyên.

Lý do nên lựa chọn Cisco IOS XE

Cisco IOS XE được đánh giá cao so với các đối thủ khác trên thị trường bởi nhiều ưu điểm vượt trội. Dưới đây là một vài lợi ích mà hệ điều hành này đem đến cho doanh nghiệp.

Mạng chuyển đổi quy trình kinh doanh

Cisco IOS XE cung cấp các khả năng truy cập theo chương trình, cùng với đó là khả năng hiển thị cho phép đo từ xa và phân tích hiệu suất hoạt động trên các điểm truy cập không dây và thiết bị chuyển mạch (Cisco Catalyst). Đi cùng đó là phần cứng nhanh, độ bảo mật cao, dung lượng lớn,.. giúp mang đến một nền tảng đáng tin cậy để giúp doanh nghiệp thực hiện các dự án chuyển đổi kỹ thuật số.

Phương pháp tiếp cận linh hoạt để quản lý kết nối đa miền

Cisco IOS XE cung cấp khả năng truy cập theo chương trình và khả năng hiển thị đối với bộ điều khiển hoàn chỉnh chạy trên thiết bị mạng. Việc này giúp doanh nghiệp đơn giản hóa quá trình quản lý tất cả các thiết bị truy cập mặt phẳng dữ liệu. Đồng thời, IOS XE cũng thực hiện các chính sách nhất quán trên toàn bộ hệ thống mạng, cung cấp khả năng thay đổi nhanh chóng sao cho phù hợp với các biến động trong doanh nghiệp.

Lý do nên lựa chọn Cisco IOS XE

Chạy các ứng dụng trên mạng để tận dụng lợi thế của dữ liệu

IOS XE cũng mang đến khả năng chạy các ứng dụng trực tiếp trên bộ chuyển đổi mạng, bộ định tuyến và điểm truy cập không dây. Việc vận hành các ứng dụng chuyên sâu ngay trên các thiết bị mạng  mang đến khả năng hoạt động nhanh hơn trong khi tạo ra ít lưu lượng truy cập hơn. Có được điều này dựa vào việc hệ điều hành IOS XE xử lý gần các nguồn dữ liệu, phân tích cung cấp đầu vào và đầu ra, đo từ xa, tránh phải thu nhập và gửi tất cả các dữ liệu đến trung tâm xử lý hoặc nền tảng đám mây. IOS XE cũng cung cấp khả năng chạy trên các ứng dụng trên bộ định tuyến biên, phân tích dữ liệu trước khi gửi chúng đến trung tâm xử lý hoặc nền tảng đám mây để xử lý bổ sung.

Vậy là Hoàng Hải Tech đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Cisco IOS-XE là gì?” nêu ở đầu bài. Hy vọng những chia sẻ về hệ điều hành này hữu ích với bạn. Đừng quên truy cập thường xuyên trang web của chúng tôi để theo dõi những nội dung chia sẻ về thủ thuật, mẹo và các thông tin thú vị về các phần mềm, sản phẩm, giải pháp mạng mới nhất trên thị trường. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Có thể bạn quan tâm:

==>> Hướng dẫn cấu hình VPN trên thiết bị Cisco mới nhất 2023