Wireless là gì? Ứng dụng của wireless trong hệ thống mạng

04/11/23

Ngày nay, mạng không dây đã trở thành một phần không thể thiếu đối với cuộc sống con người. Từ siêu thị, trường học đến doanh nghiệp đều có sự tồn tại của hệ thống mạng không dây. Và chắc hẳn đi kèm với đó là câu hỏi Wireless là gì?. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp một số thông tin về mạng không dây cũng như giải đáp định nghĩa trên. Cùng tìm hiểu nhé.

Wireless là gì? 

Wireless (không dây) là thuật ngữ chỉ kết nối sử dụng phương thức truyền dẫn giữa các điểm với nhau mà không cần vật dẫn. Nó sử dụng sóng vô tuyến kết hợp với các giao thức khác nhau để truyền tải dữ liệu. Một số giao thức phổ biến của wireless được ứng dụng rộng rãi như: Bluetooth, Wifi, sóng điện thoại 3G, 4G,… Wireless giúp tạo điều kiện thuận lợi cho giao tiếp và truy cập internet trong môi trường không cần dây, như trong nhà, văn phòng, hoặc trong các khu vực công cộng. 

Wireless là gì
Wireless là gì

Ưu điểm và nhược điểm của kết nối wireless là gì?

Ưu điểm

Trước đây người dùng quan niệm rằng mạng không dây chậm và kém an toàn hơn so với mạng có dây. Nhưng hiện nay với những cải tiến công nghệ vượt bậc của công nghệ mạng không dây đã tạo nên những thay đổi lớn trong suy nghĩ về tốc độ và sự khác biệt giữa hai loại kết nối trên. Và giờ đây, nó như một thành phần không thể thiếu trong cuộc sống con người. Điển hình nhất là đại dịch Covid 19 vừa qua, cách ly xã hội như một điều gì đó không tưởng khi mà chúng ta không thể tương tác trực tiếp thì lúc này mạng không dây phát huy được tối đa giá trị mà nó mang lại. Từ việc học online, liên lạc đến cập nhật tin tức đều được thực hiện thông qua hệ thống mạng không dây giúp cho việc kết nối không bị gián đoạn.

Bên cạnh đó, wireless giúp tiết kiệm chi phí liên quan đến dây cáp cũng như tối giản hóa không gian cho người dùng. Đồng thời đây cũng là tiền đề cho sự phát triển của những công nghệ tiên tiến mới sau này.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, mạng không dây cũng có một vài nhược điểm nhất định như:

  • Bảo mật có thể nói chính là nhược điểm lớn nhất của mạng không dây, bởi phương tiện truyền tín hiệu là sóng và môi trường truyền tín hiệu là không khí nên khả năng bị tấn công là khá lớn.
  • Phạm vi phủ sóng thấp hơn mạng có dây: mặc dù hiện nay công nghệ mạng không dây đang ngày càng phát triển tuy nhiên nó vẫn chỉ có thể hoạt động ở phạm vi tối đa 150m nên không phù hợp với những không gian lớn.
  • Dễ bị nhiễu: Do truyền tín hiệu bằng sóng vô tuyến nên việc bị nhiễu bởi các thiết bị điện tử khác là điều tất yếu.
  • Tốc độ mạng cũng là một vấn đề chúng ta cần quan tâm. Tuy tốc độ cao nhất của mạng không dây có thể lên tới 600Mbps nhưng con số đó vẫn chậm hơn nhiều so với các mạng có dây thông thường.
Ưu và nhược điểm của Wireless là gì
Ưu và nhược điểm của Wireless là gì

Nguyên lý hoạt động của Wireless

Nguyên lý hoạt động của wireless dựa trên việc sử dụng sóng radio để truyền dữ liệu từ một thiết bị sang thiết bị khác mà không cần kết nối vật lý. Sóng radio là một dạng bức xạ điện từ, có thể truyền đi trong không khí hoặc qua các vật thể rắn.

Trong hệ thống mạng không dây, một thiết bị được gọi là điểm truy cập (access point) sẽ phát sóng radio. Các thiết bị khác, chẳng hạn như máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng,… sử dụng adapter không dây để nhận sóng radio này và kết nối với mạng.

Dữ liệu được truyền qua mạng wireless được chia thành các gói nhỏ. Mỗi gói dữ liệu bao gồm địa chỉ nguồn, địa chỉ đích, và dữ liệu thực tế. Khi một thiết bị gửi dữ liệu, nó sẽ tạo ra một gói dữ liệu và truyền nó đến điểm truy cập. Điểm truy cập sẽ định tuyến gói dữ liệu đến thiết bị đích.

Mạng wireless sử dụng một số chuẩn để xác định cách thức truyền dữ liệu. Các chuẩn phổ biến nhất hiện nay là 802.11a, 802.11b, 802.11g, 802.11n, 802.11ac, và 802.11ax. Mỗi chuẩn đều có những đặc điểm và ưu điểm riêng.

Nguyên lý hoạt động của mạng không dây
Nguyên lý hoạt động của mạng không dây

Xu thế phát triển của công nghệ không dây

Công nghệ không dây đang từng bước phát triển, đây sẽ là bước đệm cho hành trình xây dựng hệ thống mạng với tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn và lượng dữ liệu lớn hơn. Sự ra đời của mạng 5G, 6G,… là minh chứng rõ nhất cho tiềm năng phát triển của hệ thống mạng không dây trong tương lai.

Trên đây là những chia sẻ mà Hoàng Hải muốn gửi đến quý bạn đọc. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp trả lời được câu hỏi Wireless là gì?. Nếu có vấn đề gì thắc mắc, hãy comment bên dưới hoặc inbox cho Hoàng Hải để được giải đáp thắc mắc nhé.