Wifi 7 là gì? Những điều cần biết về chuẩn Wifi 7 sắp ra mắt

01/12/23

Thế hệ wifi 7 hứa hẹn sẽ có những cải tiến lớn hơn so với phiên bản wifi 6 và 6E vì nó có thể cung cấp tốc độ nhanh hơn gấp 4 lần. Đồng thời nó cũng được hứa hẹn là sẽ có những thay đổi đáng kể trong việc giảm độ trễ, tăng công suất cũng như tăng độ ổn định và hiệu quả. Vậy wifi 7 là gì? Wi-Fi 7 hoạt động như thế nào? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé. 

Wi-Fi 7 là gì?

Wifi 7 là chuẩn wifi sắp ra mắt còn được gọi là thông lượng cực cao IEEE 802.11be. Chuẩn này có thể hoạt động trên cả 3 băng tầng 2,4 GHz, 5 GHz và 6 GHz. Điểm nổi bật của nó so với wifi 6 chính là tốc độ nhanh hơn và hiệu quả hơn trong việc giúp cho hệ thống mạng không dây của bạn giảm tình trạng bị giật, lag, tắc nghẽn,… Với băng thông siêu rộng 320 MHz, 4096-QAM, Multi-RU hứa hẹn sẽ mang đến tốc độ nhanh gấp 4.8 lần so với wifi 6 và nhanh hơn gấp 13 lần so với wifi 5. 

định nghĩa wifi 7 là gì
Wifi 7 là gì?

Wi-Fi 7 sẽ mang lại lợi ích gì?

Wifi 7 được kì vọng khi ra mắt sẽ giúp cung cấp các video chất lượng cao, chơi game mượt mà hơn và hỗ trợ các ứng dụng AR, VR một cách tốt hơn. Bên cạnh đó, công nghệ này có thể giải quyết tình trạng tắc nghẽn và nhiễu sóng giúp giải quyết vấn đề cho những khu vực có mật độ thiết bị dày đặc hoặc những nơi có mạng chồng chéo. 

WiFi 7 hoạt động như thế nào?

Nhân đôi công suất: Tổ chức IEEE giới thiệu rằng việc mở rộng băng thông của wifi 7 lên 320 MHz giúp tăng gấp đôi thông lượng tối đa so với 802.11ax. Đồng thời, các kênh 160 + 160 MHz sẽ được chấp thuận sử dụng để mở rộng băng thông truyền tải.

Bên cạnh đó, wifi 7 đã được thiết kế với số lượng ăng-ten nhiều hơn và khả năng ghép kênh không gian mạnh mẽ hơn. Tăng số lượng luồng gấp đôi từ 8 lên 16 do đó tốc độ truyền vật lý của nó cũng tăng gấp đôi so với wifi 6.

Gia tăng tốc độ với gói dữ liệu QAM: wifi 7 sử dụng sơ đồ bậc cao 4096-QAM cho phép sử dụng 12 bit thay vì 10 bit, điều đó có nghĩa là tốc độ truyền của nó sẽ cao hơn 20% so với 1024-QAM của WiFi 6. 

điểm nổi bật của thế hệ wifi 7 là gì
Nhứng đặc điểm nổi bật của thế hệ Wifi 7 mới

Tận dụng tối đa nguồn lực: Mặc dù trước đó wifi 6 đã được trang bị công nghệ OFDMA, tuy nhiên, nó lại không phát huy tốt vai trò của mình. Bởi nó chỉ cho phép mỗi người dùng gửi hoặc nhận thông tin trên RU và không hỗ trợ liên kết trực tiếp giữa các máy khách mà thay vào đó phải thông qua một điểm truy cập AP. Để khắc phục tình trạng đó, wifi 7 đã cải tiến và cho phép gán nhiều RU cho một người dùng và có thể kết hợp giữa các RU với nhau. Đồng thời AP tạo các tài nguyên riêng cho hoạt động liên kết trực tiếp bằng cách gửi các khung kích truyền cho các máy khách lân cận mà không cần thông qua nó.

Tiết kiệm tài nguyên, giảm tắc nghẽn: Trước đây dữ liệu chỉ được gửi qua kênh chính và dễ bị nhiễu đối với các kênh có quá nhiều thiết bị truy cập cùng lúc. Giờ đây, công nghệ Preamble Puncturing giúp chặn nhiễu và mở rộng đa dạng kênh sử dụng.

Độ trễ thấp hơn: với việc sử dụng đa liên kết (MLO), wifi 7 cho phép các thiết bị gửi và nhận dữ liệu đồng thời trên các dải tần và kênh khác nhau để tăng thông lượng, giảm độ trễ và cải thiện độ tin cậy cho các ứng dụng như VR/AR, game, điện toán đám mây,…   

Wi-Fi 7 so sánh với Wi-Fi 6E như thế nào?

Hiện tại, wifi 6E đang là tiêu chuẩn wifi được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy việc nâng cấp lên wifi 7 có ưu điểm vượt trội gì so với thế hệ trước đó. Dưới đây sẽ là câu trả lời.

Kênh rộng hơn: Wi-Fi 7 hỗ trợ các kênh có độ rộng lên tới 320 MHz. Kênh càng rộng thì càng có thể truyền được nhiều dữ liệu. 

QAM cao hơn : Việc chuyển sang 4K-QAM trong Wi-Fi 7 đồng nghĩa với việc hiệu suất cao hơn tăng 20% so với wifi 6. 

Hoạt động đa liên kết (MLO): Ngay cả bộ định tuyến Wi-Fi 6E cũng kết nối hai thiết bị trên một băng tần tại một kênh cố định. Vì vậy, cải tiến được đánh giá cao của wifi 7 chính là MLO giúp kết hợp nhiều tầng số trên các băng tần thành một kết nối duy nhất. MLO có khả năng cho phép các kênh rộng hơn có khả năng truyền nhiều dữ liệu hơn.

Tiêu chuẩnWifi 6EWifi 7
Ngày ra mắt2021kỳ vọng ra mắt 2024
Chuẩn IEEE802.11ax802.11be
Tốc độ tối đa9.6 Gbps46 Gbps
Băng tần2.4 GHz, 5 GHz, 6 GHz2.4 GHz, 5 GHz, 6 GHz
Băng thông20, 40, 80, 80+80, 160 MHzUp to 320 MHz
Phương pháp điều chế tín hiệu1024-QAM sOFDMA4096-QAM OFDMA
Số lượng ăng ten8×8 UL/DL MU-MIMO16×16 UL/DL MU-MIMO
RURUMulti-RUs
MAC/MLO
Bảng so sánh thế hệ Wifi 6E với Wifi 7

Ứng dụng của Wi-Fi 7

Hiện tại đã có một bản dự thảo mô tả việc triển khai kỹ thuật cần thiết để đáp ứng các mục tiêu đặt ra. Tuy nhiên, nó vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm. Dự kiến, doanh nghiệp có thể ứng dụng WiFi 7 trong kết nối Internet vạn vật (IOT), tự động hóa công nghiệp, giám sát và điều khiển từ xa, ứng dụng cho VR-AR,… trải nghiệm thế giới kĩ thuật số mà không cần lo lắng đến vấn đề giật, trễ trong tương lai.

Ứng dụng của wifi 7
Một số ứng dụng của Wifi 7 hứa hẹn sẽ mang đến nhiều lợi ích cho mạng không dây

Tổng kết

Có thể thấy rằng sự ra đời của wifi 7 mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời như tốc độ nhanh hơn, kết nối tốt hơn, hiệu suất ổn định và giảm độ trễ. Đồng thời công nghệ này còn giúp cho hệ thống mạng hoạt động trơn tru hơn, hạn chế vấn đề nhiễu sóng và tắc nghẽn mạng. Hy vọng rằng Hoàng Hải đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hơn về công nghệ mới sắp ra mắt này cũng như đã trả lời được câu hỏi wifi 7 là gì?. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.