TFTP là gì? Cách thức hoạt động và hướng dẫn cài đặt TFTP

09/11/23

TFTP là một giao thức được sử dụng cho việc truyền thông tin giữa các thiết bị mạng. Bên cạnh đó, nó còn giúp cho việc lưu trữ dữ liệu một cách linh hoạt và hiệu quả hơn. Vậy TFTP là gì? và cách thức hoạt động của nó ra sao. Cùng Hoàng Hải tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới nhé.

TFTP là gì?

TFTP là viết tắt của Trivial File Transfer Protocol là giao thức truyền file cho phép client có thể upload hoặc download các tệp tin từ trên các remote host như switch, router, server… Vào năm 1970, TFTP ra đời được thiết kế dành riêng cho các máy tính có bộ nhớ và không gian đĩa hạn chế. Ngày nay, giao thức này đang được tìm thấy trên các bộ định tuyến có băng thông rộng dành cho gia đình hoặc dùng để phân phối phần mềm trong phạm vi doanh nghiệp. 

TFTP là gì?
TFTP là gì?

Cách thức hoạt động của TFTP là gì?

TFTP hoạt động theo mô hình máy chủ – máy khách. Máy khách là thiết bị muốn tải lên hoặc tải xuống tệp, còn máy chủ là thiết bị lưu trữ tệp. Trong mô hình này, dữ liệu sẽ được truyền dưới dạng các gói UDP nhỏ gọn, sử dụng cổng 69 làm port mặc định. Mỗi gói có dung lượng 512 byte. 

Quá trình truyền tin giữa máy khách và máy chủ cụ thể như sau:

Để tải xuống một tệp, máy khách sẽ gửi gói tin RRQ (Read Request – Yêu cầu đọc) đến máy chủ. Máy chủ sẽ bắt đầu gửi gói tin DATA chứa dữ liệu của tệp đến máy khách. 

Sau đó, máy khách sẽ tiếp tục gửi gói tin ACK để xác nhận đã nhận được dữ liệu. Hành động này sẽ lặp lại cho đến khi toàn bộ tệp được truyền. Quá trình tải lên cũng thực hiện tương tự chỉ khác ở chỗ gói tin ban đầu được gửi là gói WRQ (Write Request- Yêu cầu viết).

Khi một gói tin DATA được truyền từ máy chủ đến máy khách, máy chủ sẽ bắt đầu một bộ đếm thời gian. Nó đợi cho đến thời điểm nhận được xác nhận từ phía máy khách. Nếu không được xác nhận, thì máy chủ sẽ gửi lại cùng một gói tin cho đến khi nhận được thông báo. Tuy nhiên, nếu xác nhận được nhận trước bộ đếm thời gian, thì nó sẽ gửi gói tin tiếp theo.

Cách cài đặt TFTP Client trên hệ điều hành Windows

Bước 1: Mở hộp thoại Control Panel và chọn Programs

các bước cài đặt tftp trong windows
Chọn mục Programs trong hộp thoại Control Panel

Bước 2: Chọn Turn Windows features on or off 

Chọn Turn Windows features on or off
Chọn Turn Windows features on or off 

Bước 3: Cửa sổ Windows Features sẽ hiện ra. Tích chọn mục TFTP Client

Tích chọn mục TFTP Client
Tích chọn mục TFTP Client

Bước 4: Khởi động lại thiết bị

Lưu ý: Ngoài ra, có thể lựa chọn thực thi lệnh Optionalfeatures trong Command Prompt hoặc Run. Sử dụng lệnh tftp để truy cập vào TFTP thông qua Command Prompt. Sau đó, bạn có thể sử dụng lệnh help hoặc kiểm tra trang tham chiếu dòng lệnh tftp trên trang web của Microsoft.

Sự khác biệt giữa TFTP và FTP

FTPTFTP
Cho phép truyền dữ liệu thông qua xác thực của người dùng Không có bất cứ quá trình xác thực nào
FTP hoạt động trên hai cổng số 20 và 21TFTP hoạt động trên cổng 69
Giao thức truyền tải dữ liệu dựa trên TCP, định hướng kết nối và tính năng bảo mật cao Dựa trên UDP và có độ bảo mật kém
Thường thích hợp để tải lên và tải xuống tệp bởi người dùng từ xaTFTP chủ yếu được sử dụng để truyền các cấu hình đến và đi từ các thiết bị mạng
FTP là một giao thức truyền đáng tin cậy nhưng có tốc độ chậm hơnTFTP là một giao thức truyền tải không đáng tin cậy tuy nhiên có tốc độ nhanh hơn
Cho phép sử dụng nhiều lệnh Chỉ được sử dụng tối đa 5 lệnh

Kết luận

Mặc dù hiện nay giao thức TFTP đã không còn được ứng dụng phổ biến tuy nhiên nó vẫn là tiền đề cho việc xây dựng và phát triển các giao thức truyền tin hiện đại trong tương lai. Hy vọng rằng với những thông tin mà Hoàng Hải chia sẻ về chủ đề TFTP là gì có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm này cũng như tích lũy thêm được nhiều thông tin bổ ích. Nếu có thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé.