WAN và LAN là gì? Sự khác nhau giữa cổng WAN và LAN

18/06/24

Cổng WAN và LAN là hai loại cổng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống mạng. Mặc dù chúng có tên gần giống nhau nhưng lại có nhiều điểm khác biệt. Do đó, cần hiểu rõ hai khái niệm này để quản trị mạng một cách hiệu quả hơn. Trong bài viết này, hãy cùng Hoàng Hải làm rõ khái niệm cổng WAN và LAN là gì? Sự khác nhau giữa cổng WAN và LAN.

Cổng WAN và LAN là gì? Khái niệm và vai trò 

Cổng WAN là gì?

Cổng WAN là viết tắt của Wide Area Network (mạng diện rộng), là cổng trên router kết nối giữa modem và Internet từ nhà cung cấp dịch vụ (ISP). Cổng WAN có chức năng là kết nối các mạng LAN với nhau và cho phép chúng truyền dữ liệu trên phạm vi rộng lớn như thành phố, quốc gia, lục địa. 

Cổng WAN thường được thiết kế có màu sắc riêng để dễ dàng nhận diện và phân biệt với cổng LAN. Một số router dùng cho doanh nghiệp có thể có cổng WAN kép để kết nối hai modem khác nhau từ hai nhà cung cấp dịch vụ khác nhau. 

Cổng WAN là cổng ethernet thường được dùng ở nhà hoặc văn phòng, kết nối với Internet để sử dụng cho:

  • Kết nối với mạng từ máy tính thông qua modem DSL hoặc cáp
  • Kết nối bộ định tuyến, bộ chuyển mạch và các thiết bị khác trên mạng
Vai trò của cổng Wan và cổng LAN
Cổng Wan và cổng LAN là gì

Cổng LAN là gì?

Cổng LAN là cổng kết nối mạng nội bộ với nhau, cho phép truyền dữ liệu giữa các thiết bị trong phạm vi nhỏ. Cổng LAN có thể kết nối với Access point không dây cho phép các thiết bị như laptop, điện thoại, máy tính bảng,… kết nối với mạng LAN.

Cổng LAN thường thấy trên máy tính để bàn, máy tính xách tay và các thiết bị có khả năng kết nối mạng tích hợp. Cổng LAN được sử dụng để kết nối máy tính, máy in và các thiết bị nối mạng khác trong một tòa nhà hoặc khuôn viên trường.

Sự khác nhau giữa cổng WAN và cổng LAN

Cổng LANCổng WAN
Mục đíchKết nối máy khách, chủ và các thiết bị trong mạng cục bộ. Cho phép giao tiếp và chia sẻ tài nguyên ở phạm vi hẹp hơn.Kết nối router với mạng bên ngoài và cung cấp Internet cho mạng diện rộng. Cho phép giao tiếp và chia sẻ giữa các thiết bị ở khoảng cách xa.
Phạm vi kết nốiPhạm vi nhỏ như tòa nhà văn phòngPhạm vi lớn hơn như thành phố, quốc gia, toàn cầu
Số lượng cổngCó nhiều cổng LAN trên router như 4, 6, 8,…Thông thường chỉ có một cổng WAN duy nhất trên router
Tốc độ truyền dữ liệuCổng LAN có băng thông cao hơn lên tới 1000 MbpsCổng WAN có băng thông thấp hơn cổng LAN
Thiết bị Wi-Fi, Cáp Ethernet, Token Ring, FDDI, TCP/IP,…Dây quang, modem, bộ định tuyến, thiết bị chuyển mạch, cầu nối,…
Giao thức truyềnCáp Ethernet và IEEE 802.11Giao thức PPP, HDLC và Frame Relay
Chức năngChia sẻ tài nguyên và dữ liệu trong mạng Cho phép truy cập vào các tài nguyên và dịch vụ từ xa như trang web, máy chủ, hoặc dịch vụ điện toán đám mây.
So sánh sự khác nhau giữa cổng WAN và LAN

Nên kết nối Router với cổng WAN hay LAN?

Cổng LAN chỉ cho phép các thiết bị kết nối với trong mạng cục bộ vì vậy khi muốn kết nối với Internet bạn cần kết nối router với cổng WAN. Chỉ trong trường hợp cần kết nối hai hoặc nhiều router trong cùng một mạng thì mới sử dụng cổng LAN.

Chỉ có duy nhất 1 cổng WAN kết nối với nhà cung cấp dịch vụ Internet. Vì vậy, nếu sử dụng từ 2 router, bạn có thể kết nối router thứ hai với router của nhà cung cấp dịch vụ Internet thông qua cổng LAN để chia sẻ dữ liệu và truy cập Internet. Điều này cho phép bạn truy cập Internet trên cả 2 router.

Cổng WAN có thể sử dụng thay cho cổng LAN và ngược lại được hay không?

Cổng LAN có thể chuyển đổi để hoạt động như cổng WAN trong cài đặt của Modem. Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi thiết bị và nhà cung cấp dịch vụ Internet phải có sự hỗ trợ một cách chuyên nghiệp. Để thực hiện việc này, bạn cần thay đổi cấu hình modem và có thể cần thiết lập các thông số kỹ thuật phù hợp.

Cổng Wan và cổng LAN có thể đổi vai trò không
Cổng Wan và cổng LAN có thể đổi vai trò không

Ngược lại, cổng WAN không thể sử dụng thay thế cho cổng LAN. Dù hai loại cổng có thể trông giống nhau, nhưng chúng có các chức năng khác nhau. Nếu muốn thêm cổng LAN, cần phải có sự hỗ trợ của một switch.

Ứng dụng của cổng WAN và LAN trong cuộc sống

Cổng LAN

  • LAN có thể được sử dụng trong một văn phòng hoặc nhiều văn phòng trong một tòa nhà.
  • Cổng LAN kết nối các robot tự điều khiển trong nhà máy với hệ thống điều khiển tập trung.
  • Để kết nối máy tính tiền, hệ thống POS và camera an ninh trong các cửa hàng bán lẻ.

Cổng WAN

  • Cổng WAN được sử dụng để tạo điều kiện liên lạc giữa các văn phòng ở xa nhau về mặt địa lý và giúp nhân viên truy cập các tài nguyên được chia sẻ.
  • Đóng vai trò là cầu nối giữa khách hàng bên ngoài và nguồn lực của công ty.
  • Nó được sử dụng để sao chép dữ liệu giữa các vị trí ở xa để sao lưu và phục hồi ngay lập tức.

Câu hỏi thường gặp

Nên sử dụng cổng LAN hay cổng WAN?

Nếu mạng nội bộ hoạt động trong một văn phòng hoặc một tòa nhà thì cổng LAN sẽ là lựa chọn tốt hơn. Mặt khác, nếu mạng của bạn trải dài trên nhiều tòa nhà hoặc các địa điểm ở xa thì cổng WAN sẽ phù hợp.

Chúng ta có thể sử dụng cổng LAN làm cổng WAN không?

Các cổng LAN trên modem nhằm mục đích kết nối với mạng cục bộ, nhưng vẫn có thể được đặt thành mạng WAN trong cài đặt modem. Tuy nhiên, bạn có thể cần một số trợ giúp chuyên nghiệp tùy thuộc vào thiết bị bạn có và loại dịch vụ mà nhà cung cấp.

Cấu trúc liên kết của mạng LAN và WAN là gì?

LAN chỉ cho phép cấu trúc liên kết trực tiếp, trong khi WAN dựa trên cấu trúc liên kết phân cấp hỗn hợp.

Tạm kết

Đây là toàn bộ nội dung mà Hoàng Hải muốn chia sẻ đến quý bạn đọc, hy vọng rằng những thông tin trên có thể giúp bạn trả lời câu hỏi WAN và LAN là gì? Sự khác nhau giữa cổng WAN và LAN ra sao. Tiếp tục theo dõi Hoàng Hải để được cập nhật liên tục những thông tin về công nghệ mới nhất nhé.

Hoàng Hải – Đối tác uy tín phân phối thiết bị công nghệ thông tin chính hãng 

Địa chỉ : 536/43C Đường Âu Cơ, Phường 10, Quận Tân Bình, TP HCM

Điện thoại: 0287 300 2626

Email: [email protected]