Router Wifi gì? Nên mua Modem Wifi hay Router Wifi để sử dụng

08/05/23

Router Wifi là một trong những thiết bị mạng được sử dụng phổ biến hiện nay, giải quyết nhu cầu kết nối vào mạng Wifi của người dùng Internet. Nếu bạn vẫn chưa biết Router Wifi là gì thì hãy cùng Hoanghaitech.vn chúng mình tìm hiểu thêm ở bài viết dưới đây nhé!

Router Wifi là gì? Tìm hiểu về Router Wifi mới nhất 2023

Router Wifi (hay bộ định tuyến Wifi) là một thiết bị mạng được sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình, văn phòng, bệnh viện,… Nhiệm vụ của sản phẩm này là cho phép người sử dụng được chia sẻ kết nối của mình với các thiết bị sử dụng mạng khác thông qua sóng Wifi.

Cấu tạo của Router Wifi

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà mỗi dòng Router Wifi sẽ có một thiết kế khác nhau, nhưng về cơ bản mỗi thiết bị định tuyến Wifi sẽ phải có những bộ phận sau:

  • Cổng WAN: Thường có màu xanh lá hoặc vàng. Cổng này có nhiệm vụ tạo ra một mạng riêng và cấp dải IP theo cổng mặc định (Default Gateway).
  • Cổng LAN: Cổng này sẽ cho phép người dùng nối mạng từ nguồn đến các thiết bị cần sử dụng mạng Internet.
  • Ăng ten: Có thể là ăng ten lộ ngòi hoặc ăng ten lắp ngầm trong máy. Số lượng ăng ten càng nhiều thì tốc độ phát sóng càng nhanh, độ phủ sóng Wifi càng lớn.
Router Wifi gì (1)

Nguyên lý hoạt động cơ bản

Để Router Wifi có thể hoạt động được thì bạn cần kết nối thiết bị này với modem thông qua dây Lan. Thường thì modem sẽ kết nối trực tiếp với đường truyền mạng của nhà cung cấp dịch vụ internet. Dây Lan sẽ được kết nối trực tiếp với cổng WAN hoặc cổng LAN của modem. Các thiết bị truy cập vào hệ thống mạng đều sẽ có một IP riêng biệt, giúp định tuyến và truyền dữ liệu một cách chính xác nhất.

Thông thường, thời gian truyền dữ liệu của router sẽ rất ngắn, chắc chắn sẽ không gây gián đoạn hay ngắt kết nối trong quá trình sử dụng. Router có nhiệm vụ packet giữa các hệ thống mạng với nhau, nó vừa là điểm tiếp nhận mạng từ nguồn, vừa là điểm phát sóng Wifi đến các đơn vị kết nối khác.

Chức năng của thiết bị Router Wifi

Chức năng của Router Wifi chính là nhận và gửi các gói dữ liệu mạng từ một điểm nguồn đến nhiều điểm đích giữa 2 hay nhiều mạng. Router Wifi vừa có thể phát Wifi để các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng có thể truy cập không dây, vừa có thể cho máy tình bàn, TV, laptop kết nối bằng mạng có dây.

Phân biệt Modem Wifi và Router Wifi

Hiện nay, vẫn còn nhiều người hiểu nhầm giữa Modem Wifi với Router Wifi. Về cơ bản thì Modem Wifi là thiết bị kết nối mạng internet với các nhà cung cấp mạng (ISP) thông qua dây điện thoại, kết nối ngoài Ethernet hay Coax. Trong khi đó, Router Wifi lại là cổng chia sẻ kết nối cho các thiết bị sử dụng mạng như Laptop, TV, máy tính bảng,…

Router Wifi gì (2)

Nên mua Modem Wifi hay Router Wifi để sử dụng

Việc quyết định sử dụng Modem Wifi hay Router Wifi thường sẽ tùy vào nhu cầu của mỗi người, trong đó 2 phương án được lựa chọn phổ biến nhất đó là:

  • Một là mua Router Wifi sau đó cắm dây mạng từ Modem vào bộ định tuyến và cấu hình chế độ DHCP là có thể sử dụng bình thường. 
  • Hai là mua Router Wifi rồi chuyên Modem của nhà mạng sang chế độ Bridge (hay mua convert ngoài rồi cho bộ định tuyến chạy ở chế độ PPPoE).

Các loại Router phổ biến nhất

Router Wifi gì (3)

Wired router (Router có dây)

Router có dây thường sẽ gồm 2 cổng: 1 cổng kết nối với modem và 1 cổng dùng để kết nối trực tiếp với máy tính thông qua dây cáp. Thiết bị này sử dụng tường lửa (SPI) để bảo mật thông tin khi truyền dữ liệu trong mạng.

Wireless router (Router không dây)

Wireless router vẫn có 1 cổng để kết nối trực tiếp với modem qua dây cáp nhưng khác Wired router ở điểm thiết bị này sử dụng các ăng ten để truyền dữ liệu đến máy tinh thay vì dùng dây cáp.

Virtual router (Router ảo)

Router ảo có nguyên lý hoạt động như một bộ định tuyến mặc định cho tất cả các máy tính đang cùng chia sẻ mạng. Sản phẩm này sử dụng giao thức dự phòng bổ định tuyến ảo (gọi là VRRP) để hoạt động và sẽ được kích hoạt khi có lỗi xảy ra.

Core router và Edgerouter

Core router chỉ đáp ứng được điều kiện phân phối nguồn dữ liệu internet trong cùng một mạng. Edgerouter thì ngược lại, thiết bị này có khả năng phân phối nguồn dữ liệu giữa một hoặc nhiều mạng khác nhau 

  • Lưu ý: Cả Core router và Edgerouter đều có thể là bộ định tuyến có dây hoặc không dây.

Vậy là chúng mình đã cùng bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Router wifi là gì” đã nêu ở đầu bài viết. Nếu bạn đang cần tìm một đơn vị phân phối các thiết bị Router Wifi chính hãng, uy tín tại thị trường Việt Nam thì Hoàng Hải Tech sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc dành cho bạn.

>> Xem thêm sản phẩm và liên hệ mua hàng của Hoàng Hải Tech tại:

  • Website: hoanghaitech.vn
  • Địa chỉ: Số 536/43C đường Âu Cơ – Phường 10 – Quận Tân Bình – TP Hồ chí Minh.
  • Điện thoại: 028.7300.2626.