PoE là gì? Switch PoE là gì? Vì sao phải sử dụng nguồn PoE

20/09/23

Nếu như trước đây muốn sử dụng một thiết bị mạng cần phải kéo song song 2 dây gồm một dây để cấp nguồn, một đường dây để cấp Internet. Điều đó vừa gây ra nhiều phiền toái cho việc thi công, lắp đặt hệ thống vừa mất thẩm mỹ. Vì vậy, công nghệ PoE ra đời nhằm giải quyết vấn đề trên. Bài viết dưới đây sẽ giải thích khái niệm PoE là gì? Switch PoE là gì? Cùng Hoàng Hải Tech tìm hiểu chi tiết nhé.

PoE là gì?

PoE là viết tắt của Power over Ethernet là một công nghệ cho phép truyền dữ liệu và cung cấp nguồn điện trên cùng một dây cáp. Công nghệ PoE cho phép cấp điện cho các thiết bị mạng như Wi-Fi, camera an ninh, điện thoại IP,… và các thiết bị khác thông qua dây cáp Ethernet, giúp đơn giản hoá hệ thống và cắt giảm chi phí mạng.

PoE hoạt động như thế nào?

Để cung cấp nguồn điện PoE cho các thiết bị mạng, cần sử dụng một thiết bị PoE Injector hoặc một Switch PoE. Injector PoE là thiết bị riêng lẻ có nhiệm vụ chuyển đổi nguồn điện từ nguồn điện chung sang cáp Ethernet và truyền nó đến thiết bị cần cấp nguồn. Switch PoE là một thiết bị chuyển mạch có tích hợp khả năng cung cấp nguồn điện PoE cho nhiều thiết bị trên mạng.

POE hoạt đông ra sao
PoE hoạt động như thế nào

PoE sử dụng cáp Ethernet thông thường (thường là cáp Cat5e hoặc Cat6) để truyền dữ liệu và nguồn điện. Cáp Ethernet có 8 dây, và trong đó, 4 dây được sử dụng để truyền dữ liệu và 4 dây khác không được sử dụng còn gọi là cặp dự phòng.

Khi dữ liệu và nguồn điện được truyền qua cùng một cáp Ethernet, thiết bị nhận PoE sẽ sử dụng một bộ chuyển đổi để tách dữ liệu và nguồn điện ra khỏi cáp. Dữ liệu sẽ được chuyển đến thiết bị để xử lý, trong khi nguồn điện được sử dụng để cung cấp điện cho thiết bị hoạt động. Các thiết bị mạng cần hỗ trợ PoE để nhận nguồn điện từ cáp Ethernet. Các thiết bị này thường có một cổng Ethernet đặc biệt được gắn kèm để nhận nguồn điện từ cáp mạng, và chúng có thể là điểm truy cập Wi-Fi, camera an ninh, điện thoại IP, và nhiều thiết bị khác.

Các chuẩn PoE phổ biến

Có nhiều chuẩn PoE khác nhau được phát triển để đảm bảo tính tương thích giữa các thiết bị. Dưới đây là một số chuẩn PoE phổ biến:

  • IEEE 802.3af: Đây là chuẩn PoE đầu tiên được phát triển vào năm 2003. Nó cung cấp cho các thiết bị được cấp nguồn PD với công suất 12,95 watt (tối đa 15,4 watt) trên 1 cổng. Chuẩn này thường được gọi là PoE Type 1.
  • IEEE 802.3at: Còn được gọi là PoE+ hoặc PoE Type 2, cung cấp tối đa 30 watt nguồn điện cho thiết bị PoE.
  • IEEE 802.3bt hoặc UPoE: UPoE không phải là một chuẩn của IEEE, nhưng nó được Cisco giới thiệu để cung cấp nguồn điện lên đến 60 watt cho các thiết bị mạng Cisco đặc biệt. UPoE có thể cung cấp nguồn cho các thiết bị có yêu cầu công suất trung bình đến cao.
  • IEEE 802.3bt: Còn được gọi là PoE Type 4. Nó cung cấp nguồn điện lên đến 100 watt và có thể được sử dụng để cung cấp nguồn cho các thiết bị mạng có nhu cầu công suất rất cao như các máy tính đồng bộ (được sử dụng trong các trạm làm việc) hoặc các thiết bị IoT mạnh mẽ.
Thuộc tínhIEEE 802.3af
(Type 1)
IEEE 802.3at
(Type 2)
IEEE 802.3bt
hoặc UPoE
IEEE 802.3bt
(Type 4)
PoE cấp xuống cho PD12.95W25.5W51W71.3W
PoE tối đa trên 1 cổng15.4W30W60W100W
Cặp cáp xoắn sử dụng2 cặp2 cặp4 cặp4 cặp
Cáp sử dụngCat5eCat5eCat6ACat6A
Bảng tóm tắt thuộc tính một số chuẩn PoE phổ biến

Switch PoE là gì?

Switch PoE là thiết bị chuyển mạch áp dụng công nghệ cấp nguồn qua Ethernet. Switch PoE vừa có chức năng truyền tải dữ liệu vừa có khả năng cấp nguồn cho thiết bị giúp đơn giản hóa hệ thống cáp và cắt giảm chi phí mạng. 

PoE Switch là gì
PoE switch là gì?

5. Tại sao bạn nên sử dụng Switch PoE?

  • Tăng tính thẩm mỹ: Công nghệ PoE tương thích nhiều thiết bị do đó bạn có thể kết nối các thiết bị lại với nhau thông qua một đường truyền duy nhất. Ngoài ra Switch PoE giúp bạn triển khai các thiết bị mạng ở những vị trí khó tiếp cận nguồn điện mà không cần phải lo lắng về việc cắm dây điện. Điều này giúp tối ưu hóa hệ thống mạng của bạn một cách đáng kể.
  • Tiết kiệm chi phí: Sử dụng switch PoE bạn không cần phải mua và lắp đặt thêm nhiều ổ cắm điện và dây để kết nối. Ngoài ra công nghệ này giúp kiểm soát lượng điện năng tiêu thụ thông qua cổng Ethernet, tránh trường hợp lãng phí cho gia đình bạn.
  • Tính bảo mật cao: Switch PoE có tính bảo mật cao và an toàn với dữ liệu

6. Một số thiết bị sử dụng Switch PoE 

Switch PoE được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

  • Camera an ninh IP: Switch PoE thường được sử dụng để cung cấp nguồn điện cho các camera an ninh IP. Điều này loại bỏ nhu cầu cài đặt dây điện riêng lẻ cho mỗi camera và giúp triển khai hệ thống an ninh dễ dàng hơn.
  • Điểm truy cập Wi-Fi (AP): Switch PoE giúp tạo ra hệ thống mạng không dây doanh nghiệp. Bạn có thể dễ dàng thêm hoặc thay đổi các điểm truy cập mà không cần thay đổi cấu trúc dây cáp.
  • Điện thoại IP: Switch PoE được sử dụng để cung cấp nguồn điện cho các điện thoại IP, giúp đơn giản hóa việc triển khai hệ thống điện thoại VoIP.
Một số thiết bị sử dụng switch PoE
Một số thiết bị sử dụng switch PoE

Ngoài ra Switch PoE công nghiệp còn được ứng dụng nhiều vào các hệ thống mạng trong tòa nhà, trường học, nhà máy, khách sạn,…

Trên đây là những thông tin cơ bản về PoE là gì? Switch PoE là gì? và lợi ích của nó. Hy vọng rằng những thông tin mà Hoàng Hải Tech chia sẻ có thể giúp người đọc hiểu rõ hơn trong việc lựa chọn thiết bị phù hợp cho hệ thống mạng của mình. Nếu cần thêm thông tin đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi:

Công Ty CP Hệ Thống Công Nghệ Hoàng Hải

Địa chỉ : 536/43C Đường Âu Cơ, Phường 10, Quận Tân Bình, TP HCM

Điện thoại: 0287 300 2626

Email: info@hoanghaitech.vn