Mạng 5G là gì? Tất tần tật thông tin về mạng 5G?

26/06/23

Cụm từ “mạng 5G” đang dần xuất hiện nhiều hơn trên các phương tiện truyền thông và hứa hẹn sẽ là sự thay thế hoàn hảo cho công nghệ mạng 4G. Vậy mạng 5G là gì, có ưu điểm ra sao?,… Hãy cùng Hoanghaitech.vn tìm hiểu tất tần tật thông tin về mạng 5G thông qua bài viết dưới đây nhé!

Mạng 5G là gì?

mạng 5G là gì
Mạng 5G là gì?

5G là từ viết tắt của cụm từ 5th Generation (thế hệ thứ 5). Đây là một công nghệ cải tiến của mạng thế hệ thứ 4 (mạng 4G). 5G không chỉ kế thừa những ưu điểm của mạng 4G mà còn nâng cấp, phát triển để tăng thêm tốc độ truyền tải, độ ổn định cũng như khả năng truyền phát dữ liệu trở nên mượt mà hơn. 

Đây hứa hẹn sẽ là một công nghệ sẽ mang đến một cuộc “cách mạng lớn” trong thời gian tới. Hiện nay, mạng 5G vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và cần phát triển thêm trước khi cung cấp cho người dùng sử dụng rộng rãi. 

Lợi ích tuyệt vời mạng 5G

Đối với doanh nghiệp

5G ra đời sẽ đem lại nhiều sự đổi mới và cải thiện trải nghiệm cho khách hàng của doanh nghiệp. Một vài lĩnh vực hứa hẹn sẽ dành được nhiều sự quan tâm có thể kể đến:

 • Giải pháp di chuyển tự động: Với độ trễ thấp của mạng 5G, những giải pháp di chuyển tự động như ô tô tự lái sẽ trở nên phổ biến hơn. Lý do bởi độ trễ thấp mang lại khả năng quan sát vật thể và xử lý tình huống sẽ nhanh hơn, giúp công nghệ AI và radar tự động điều khiển phương tiện sao cho phù hợp.
 • Nhà máy thông minh: Với 5G, các nhà máy có khả năng kết nối với hàng ngàn thiết bị một lúc. Chủ doanh nghiệp sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn hơn để tự động hóa, hiện đại hóa quy trình của máy móc cũng như hoạt động trong nhà máy.
 • VR/AR (Thực tế ảo/Thực tế tăng cường): Độ trễ thấp cùng băng thông rộng của mạng 5G sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng áp dụng VR/AR vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống hơn.
 • Điện toán biên: Điện toán biên là quá trình mang khả năng lưu trữ thông tin và điện toán đến gần hơn các điểm truy cập và người dùng. Với tính chuyên môn và độ phức tạp hóa của điện toán biên, yêu cầu về độ trễ, tốc độ và băng thông ngày càng cao và cơ sở mạng 5G dễ dàng giải quyết được nhu cầu đó. 

Đối với xã hội

Ngoài những lợi ích không thể đong đếm với các doanh nghiệp, mạng 5G cũng hứa hẹn sẽ đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho xã hội, có thể kể đến:

 • Thành phố thông minh: Với sự ra đời của mạng 5G có thể là chất dẫn để các thành phố lớn trên thế giới trở thành các thành phố thông minh khi mà mọi quá trình vận hành thành phố trở nên tự động, hiện đại hơn trước kia rất nhiều.
 • Chăm sóc sức khỏe: Với độ trễ thấp, tốc độ kết nối nhanh, ổn định, mạng 5G sẽ mang đến nhiều lợi ích trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hiện đại. Ví dụ như phẫu thuật từ xa tại thời gian thực qua video, dự đoán của các thiết bị chăm sóc sẽ trở nên chính xác, thời gian phản hồi nhanh hơn,…
 • Môi trường: Mạng 5G được đánh giá sẽ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường thông qua việc giảm thiểu việc tiêu thụ năng lượng kết nối, khả năng giám sát các dữ liệu về chất lượng không khí, các chỉ số về môi trường hay việc thúc đẩy việc sử dụng xe điện, thành phố thông minh,.. tất cả đều mang đến kết quả làm giảm thiểu nguồn tài nguyên gây ô nhiễm môi trường.

Công nghệ 5G hoạt động như thế nào?

Cũng khá tương đồng các mạng di động trước đây, mạng 5G sử dụng các trạm sóng di động để truyền dữ liệu thông qua sóng vô tuyến. Việc kết nối giữa các trạm sóng với nhau có thể thực hiện bằng kết nối có dây hoặc không dây tùy thuộc vào khoảng cách và đặc điểm địa lý. Công nghệ 5G hoạt động thông qua việc sửa đổi cách mã hóa dữ liệu từ đó làm tăng đáng kể số lượng sóng không khí mà mỗi nhà mạng có thể khai thác sử dụng.

 • OFDM (ghép kênh phân chia theo tần số trực giao) là một định dạng điều biến mã hóa sóng không khí băng tần cao của mạng 5G và không tương thích với mạng 4G. OFDM đem đến độ trễ thấp hơn, cải thiện tính linh hoạt hơn nếu so với LTE.
 • Sử dụng máy phát nhỏ hơn, có thể đặt tại các cơ sở hạ tầng, tòa nhà mà không phải các tháp sóng di động độc lập như mạng 4G
 • Các nhà mạng di động có thể sử dụng công nghệ 5G để tiến hành triển khai nhiều mảng ảo độc lập cùng lúc trên một cơ sở hạ tầng nhất định.

Sự khác nhau giữa 5G và 4G/3G là gì?

Sự khác nhau giữa 5G và 4G/3G là gì?
Mạng 5g là gì

Mặc dù vẫn hoạt động dựa trên tần số vô tuyến như các thế hệ mạng 4G/3G trước nhưng 5G có sự khác biệt ở:

 • Tốc độ cao hơn: Có thể lên tới 10GB mỗi giây, cao gấp 10 lần nếu đem so sánh với mạng 4G.
 • Độ trễ thấp hơn: Độ trễ giảm xuống còn 1 mili giây, cao hơn nhiều nếu đem so sánh với độ trễ 200 mili giây của mạng 4G.
 • Băng thông lớn hơn: 5G có thể chạy trên cả dải băng tần thấp, trung và cao. Có được điều này nằm ở việc mạng 5G mở rộng tài nguyên phổ tần vô tuyến. Khác với mạng 4G/3G, mạng 5G có thể hoạt động tại các băng tần thấp hơn và mmWave, giúp người dùng có thể kết nối được với nhiều thiết bị hơn.

Xu hướng dùng mạng 5G trong tương lai

Xu hướng dùng mạng 5G trong tương lai
Xu hướng dùng mạng 5G trong tương lai

Theo đánh giá của giới chuyên môn, mạng 5G trong tương lai chắc chắn sẽ trở thành xu hướng và bùng nổ mạnh trên thế giới. Các doanh nghiệp cũng như lãnh đạo quốc gia chắc chắn sẽ cần nắm bắt được xu thế sử dụng công nghệ này để tạo nên những cuộc cách mạng mới trong công nghệ, khai thác và phát triển ra những lĩnh vực mới. 5G cũng hứa hẹn sẽ là chìa khóa để mở ra nhiều công nghệ mới mà trước đây vẫn được cho là phi thực tế như ở lĩnh vực tự động hóa, khai thác tiềm năng ngoài vũ trụ,… 5G thực sự sẽ giúp IoT (Internet of Things) trở thành hiện thực khi tương lai, tất cả mọi thiết bị trong căn nhà, doanh nghiệp của bạn đều sẽ được kết nối thông minh với nhau thông qua mạng 5G.

Tình hình 5G tại Việt Nam

Việt Nam tự hào là một trong 5 quốc gia đầu tiên làm chủ được công nghệ mạng 5G. Hiện nay, Viettel và Vingroup là 2 doanh nghiệp được Bộ thông tin và Truyền thông chỉ đạo hợp tác để phát triển mạng 5G theo chuẩn mở Open RAN. Trong đó, Vingroup tập trung triển khai phần vô tuyến – phần cứng còn Viettel tập trung xử lý tín hiệu – phần mềm và tích hợp thành sản phẩm có thể thương mại hóa.

Trên đây là tất tần tật những thông tin về mạng 5G giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Mạng 5G là gì?” nêu ở đầu bài. Hy vọng những chia sẻ của Hoàng Hải Tech trong bài viết này hữu ích với bạn. 

Có thể bạn quan tâm:

==>> Công nghệ Wifi 6 là gì? Có nên nâng cấp lên Wifi 6 không?

==>> Wifi Mesh là gì? So sánh Wifi Mesh và bộ kích sóng wifi