Giải pháp thiết kế mạng Wifi cho doanh nghiệp hiệu quả nhất

13/04/23

Các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng mạng Wifi vô cùng lớn, không chỉ đáp ứng việc vận hành các hoạt động trong công việc mà đây còn là yếu tố ảnh hưởng tới hoạt động của nhân viên hay trải nghiệm của khách hàng khi đến công ty (đối với các doanh nghiệp bán hàng). Do đó mà nhu cầu tìm kiếm giải pháp thiết kế mạng Wifi cho doanh nghiệp chưa bao giờ hết “hot” trên thị trường. Nếu bạn là một chủ doanh nghiệp và vẫn chưa tìm được giải pháp nào phù hợp cho công ty của mình thì bài viết dưới đây là dành cho bạn, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nhu cầu thiết kế mạng Wifi cho doanh nghiệp ngày nay

Theo thống kê của báo Điện tử Chính phủ, chỉ trong tháng 1/2023, cả nước có đến 10,8 nghìn doanh nghiệp mới được thành lập, tăng tổng số doanh nghiệp của cả nước lên hơn 1 triệu doanh nghiệp. Đây là một con số không hề nhỏ đối với một đất nước có nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam.

Và ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều hoạt động kinh doanh đều cần phải truy cập mạng internet (để quảng bá sản phẩm, để tìm kiếm khách hàng tiềm năng, để xây dựng thương hiệu,…). Chính vì thế mà nhu cầu sử dụng hệ thống mạng Wifi vẫn đang không ngừng tăng lên. 

Khác với hộ gia đình hay các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ khác, hệ thống mạng wifi của doanh nghiệp cần đáp ứng được các yêu cầu về tốc độ kết nối, sự ổn định, tính bảo mật,… và phù hợp ngân sách. Vì vậy, các doanh nghiệp cần tìm kiếm một giải pháp thiết kế mạng Wifi phù hợp cho doanh nghiệp của họ. Từ đó mà nhu cầu thiết kế mạng Wifi cho doanh nghiệp tăng lên rất nhiều.

Yếu tố chọn thiết bị lắp đặt wifi chuyên dụng cho doanh nghiệp

Dưới đây là một số yếu tố mà bạn cần cân nhắc khi lắp đặt Wifi chuyên dụng cho doanh nghiệp của mình:

 • Lựa chọn bộ định tuyến: Cần chọn các sản phẩm có chất lượng cao, đảm bảo được việc vận hành khi có nhiều thiết bị cùng sử dụng một lúc mà vẫn nhanh chóng, ổn định, không bị gián đoạn.
 • Xây dựng hệ thống Full Mesh: Xây dựng một mạng lưới các điểm truy cập kết nối một cách phù hợp, giúp việc truy cập ở các khoảng cách xa không bị gián đoạn hay tốc độ yếu đi. Đi cùng với đó là việc gia tăng số lượng điểm truy cập lên cao nhất để phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Ngoài ra thì tính năng Roaming cũng cần được kết nối theo hệ thống mạng lưới này.
Lắp đặt mạng Wifi cho doanh nghiệp
Yếu tố cần cân nhắc khi lắp đặt mạng Wifi cho doanh nghiệp
 • Chọn vị trí trung tâm để kiểm soát các điểm truy cập cũng như SSID quản lý mạng wifi kinh doanh dành cho doanh nghiệp: Giúp giảm thiểu sự ảnh hưởng quá lớn bởi khoảng cách tới tốc độ và sự ổn định của kết nối.
 • Nên kết hợp thêm các ăng ten vào mạng lưới AP để cho tốc độ được chất lượng nhất.
 • Ưu tiên việc sử dụng thiết kế băng tần kép hay kênh 5 Gz.
 • Lắp đặt mạng lưới phủ sóng wifi chồng chéo: Đảm bảo người dùng vẫn có thể truy cập vào wifi ngay cả khi AP bị lỗi.
 • Nên tách biệt riêng giữa SSID của nhân viên và SSID của khách hàng: Vừa đảm bảo việc bảo mật thông tin nội bộ trong doanh nghiệp vừa tăng nhận diện thương hiệu với khách hàng nếu biết cách sử dụng hợp lý.
 • Dự đoán trước mức độ phát triển hay gia tăng nhân sự, quy mô công ty trong thời gian sắp tới để có được kế hoạch lắp đặt phù hợp.

Chọn vị trí lắp đặt thiết bị wifi tăng tối đa tầm phủ sóng

Thường khi lựa chọn vị trí để lắp đặt thiết bị wifi, các đơn vị kỹ thuật sẽ dựa vào 2 yếu tố: Một là đặt ở vị trí có khả năng phủ sóng mạng một cách rộng nhất có thể và Hai là đảm bảo việc loại bỏ được các điểm chết (điểm không kết nối được wifi hoặc có tín hiệu chập chờn).

Để giải quyết được 2 yếu tố trên khi thiết kế mạng wifi cho doanh nghiệp, các đơn vị cần phải tìm được các vị trí trung tâm, các vị trí có thể bị nghẽn mạng do vật chắn (tường nhà, cây cối, tủ, kệ,…). Sau đó, họ mới có thể lên được phương hướng lựa chọn vị trí lắp đặt thiết bị wifi, các điểm truy cập và hệ thống ăng ten một cách hợp lý nhất.

>>> Tìm hiểu thêm: Công nghệ Wifi 6 là gì? Có nên nâng cấp lên Wifi 6 không?

Hệ thống wifi cho doanh nghiệp, văn phòng nào phù hợp?

Khi đưa ra phương án lắp đặt wifi cho một doanh nghiệp, ngoài vị trí lắp đặt thì còn nhiều yếu tố khác cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định thiết kế mạng như: Số lượng user sử dụng mạng, đơn vị thiết kế, sản phẩm cần lắp đặt,…

Router ISR 4000 Series
Router ISR 4000 Series

Giải pháp chọn Router chịu tải cho doanh nghiệp

Lựa chọn một Router chịu tải tốt và phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp sẽ đảm bảo khả năng kết nối wifi có đường truyền ổn định, tốc độ cao và ít bị gián đoạn. Bạn có thể lựa chọn các loại router được trang bị nhiều băng tần (băng tần kéo hay router 3 bằng tần) để đáp ứng được các yêu cầu trên của doanh nghiệp.

Về thương hiệu Router, bạn nên lựa chọn các thương hiệu uy tín và có tên tuổi trên thị trường, việc này không chỉ giúp bạn dễ dàng mua được các sản phẩm chất lượng mà còn hưởng được các chế độ ưu đãi trong giá cả, chính sách bảo hành, chăm sóc khách hàng của các thương hiệu đó. Ở đây chúng mình thường đề xuất doanh nghiệp nên lựa chọn các sản phẩm router của nhà Cisco – một trong những đơn vị cung cấp router mạng chất lượng trên Thế giới tại thời điểm hiện tại. Router Cisco không chỉ có chất lượng, đảm bảo tốc độ và đường truyền mà còn tích hợp các công nghệ tiên tiến nhất, giúp việc truy cập mạng wifi của trong doanh nghiệp đạt được các yêu cầu đúng theo mong muốn.

Tham khảo bảng giá thiết bị Cisco (với Router):

Dòng sản phẩmMức giá (tham khảo)
Sản phẩm Router thuộc dòng 8000 Series9.000.000 VNĐ – 30.000.000 VNĐ
Sản phẩm Router Cisco thuộc dòng Catalyst 8200 Series25.000.000 VNĐ – 30.000.000 VNĐ
Sản phẩm Router thuộc dòng 900 Series10.000.000 VNĐ – 20.000.000 VNĐ
Sản phẩm Router Cisco thuộc dòng 1100 Series15.000.000 VNĐ – 50.000.000 VNĐ
Sản phẩm Router thuộc dòng ISR 4000 Series9.000.000 VNĐ – 45.000.000 VNĐ
Sản phẩm Router Cisco thuộc dòng ASR 10000 Series800.000.000 VNĐ – 1.500.000.000 VNĐ
Router Cisco Catalyst 8200 Series
Router Cisco Catalyst 8200 Series

Nhà cung cấp giải pháp wifi đáng tin cậy

Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều nhà cung cấp các giải pháp wifi, có các đơn vị uy tín nhưng cũng có nhiều đơn vị không đáng tin cậy, từ đó mà việc lựa chọn đối tác phù hợp cho doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn. Trong bài viết này, chúng mình sẽ gợi ý cho bạn công ty Cổ phần Hệ thống Công nghệ Hoàng Hải (hay Hoàng Hải Tech) – một trong những đơn vị cung cấp các giải pháp wifi uy tín, chất lượng hàng đầu trên thị trường.

Hoàng Hải Tech hiện đang cung cấp đều được nhập khẩu và phân phối có ủy quyền các thiết bị mạng của thương hiệu Cisco. Các sản phẩm mà doanh nghiệp phân phối ra ngoài thị trường đều đảm bảo chất lượng, chính hãng và đảm bảo thời gian bảo hành, đổi trả theo đúng cam kết với nhà phân phối.

Xem thêm các giải pháp wifi tại:

 • Địa chỉ: Công Ty Cổ Phần Hệ Thống Công Nghệ Hoàng Hải, số 536/43C đường Âu Cơ, phường 10, quận Tân Bình, TP HCM.
 • Website: hoanghaitech.vn
 • Điện thoại: 028 7300 2626

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trong bài viết này, bạn đã tìm được giải pháp thiết kế mạng Wifi cho doanh nghiệp tiết kiệm, hiệu quả và phù hợp với nhu cầu hiện tại của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi!